dimanche 8 février 2015

Quê hương dấu yêu


Quê hương dấu yêu


Hồi còn đi học , Sử - Địa là môn tôi thích nhất , tôi yêu nước tôi , ngưởng mộ các vị anh-hùng dân tộc và tôi ấp-ủ hoài bảo là lớn lên cũng sẽ làm cái gì đó cho dân tộc .

Sau hiệp định Genève ( 1954 ) vài năm , chiến tranh ở miền Nam lại bộc khởi và đến thập niên 70 thì cường độ ngày càng khốc liệt .
Là trai thời loạn , như bao thanh niên đồng trang lứa, tôi cũng phải sớm gác bút nghiên để theo nghiệp kiếm cung .

 Rồi do nhu cầu của chiến cuộc , tôi đã đi khắp các vùng đất nước , được tận mắt thấy những gì mà ngày xưa tôi đã từng học trong sách vở . Có điều trớ trêu là nước tôi thật giàu về tài nguyên hầm mỏ , nông , lâm , thuỷ sản và lại là một trong những nước sản xuất lúa gạo nhất thế giới , nhưng chiến tranh đã biến nước tôi thành thật nghèo . Tôi đã tận mắt chứng kiến có nơi người dân đã phải luộc trái mắm , cây xương rồng ......ăn để khỏi chết đói và cũng bao lần từ trên cao nhìn xuống , tôi đã thật xót xa vì dấu bom đạn loang-lổ khắp nơi , nhưng dù khói lửa , tóc tang , dù bị số bom đạn 2 lần nhiều hơn trong thời đệ nhị thế chiến cày xới , quê hương tôi vẫn tuyệt đẹp , một vẻ đẹp đặc thù mà tôi tin chắc là dù ở khung trời Mỹ, Âu ,Úc , Á không đâu ta tìm thấy được .
Thật thế , quê hương tôi mỗi nơi một vẻ :

Quảng Trị :

Quảng Trị trước kia thuộc xứ Lâm Ấp rồi sau đó thuộc Chiêm Thành  ( Cham Pa ) .
Năm 1069 Vua Chiêm là Chế Cũ nộp cho vua Lý Thánh Tôn Địa Lý , Ma Linh và Bố Chính (   tức Gio Linh , Cam Lộ ,Đakrông , Đông Hà , Vĩnh Linh ) để chuộc mạng.
Năm 1306 Vua Chiêm là Chế Mân dâng cho vua Trần Anh Tôn Châu Ô và Châu Rí ( Lý ) làm sính lễ để cưới Công Chúa Huyền Trân (tức Hải Lăng , Triệu Phong , thị xã Quảng Trị và phần còn lại nhập vào tỉnh Thừa Thiên ) .
cầu Thạch Hãn

Quảng-Trị  với dòng sông Thạch-Hản chia đôi bờ Nam-Bắc đã là nguồn cảm hứng  để nhạc sĩ Lam-Phương sáng tác ‘’ chuyến đò vĩ tuyến ‘’ làm thổn thức con tim của hàng triệu người Việt tự do .
Quảng-Trị cũng là quê hương của người nhạc sĩ tài hoa Hoàng-Thi-Thơ , người đã cống hiến một gia tài đồ sộ cho nền âm nhạc Việt-Nam .
thánh đường La Vang

Quảng-Trị còn có thánh đường La-Vang nổi tiếng , có Cổ Thành Q.T chứng tích của cuộc chiến hào hùng của người lính Cộng-Hoà .

cổ thành Quảng Trị

Thừa Thiên :
Thời Văn Lang đây là vùng đất của Bộ Tộc Việt Thường
Thời Nam Việt là đất của Tượng Quận  .
12 thế kỷ trước khi Đại Việt độc lập ( năm 938 ) là đất của xứ Cham Pa .
Triều Trần cải danh Châu Ô , Châu Rí thành Thuận Châu và Hoá Châu tức Thừa Thiên Huế
Thời chúa Nguyễn Phúc Lan , năm 1636 dời Phủ về Kim Long , bước đầu đô thị hoá , về sau phát triển thành  thành phố Huế  .
Thời Hoàng Đế Quang Trung , Phú Xuân – Huế trở thành kinh đô của nước Đại Việt .

hoàng thành Huế
trống đồng

Thừa Thiên là vùng đất cổ có di tích về sự hiện diện của con người hơn 5.000 năm với cổ vật trống đồng Đông Sơn  tìm thấy ở huyện Phong Điền .
Thừa-Thiên  còn có nhiều thắng cảnh đẹp : núi Ngự Bình , sông Hương , cửa Thuận-An , đầm Cầu-Hai , đầm Thuỷ-Tú

sông Hương và cầu Tràng Tiền

...v..v.. và đặc biệt là cố đô Huế cổ kính với chùa Thiên-Mụ , đền đài ,lăng tẩm của các vua nhà Nguyễn - một triều đại vàng son đã góp công không ít trong việc mở mang bờ cỏi .

chùa Thiên Mụ

 Ai đã từng đến Huế , chắc cũng sẽ không thế nào quên được những chiếc nón bài thơ xinh xắn , những chùm nhãn lồng ngọt lịm , những hộp mè xửng , mạch nha đậm đà hương vị quê hương  hay những món ăn thật Huế : cơm hến , bún bò ..v..v .

Quảng Nam :

ngũ hành sơn

Quảng-Nam  với Ngũ-Hành-San hùng tráng ,với đèo Hải-Vân quanh năm mây phủ ...là quê hương của những chàng trai đa tình
‘’ học trò xứ Quảng ra thi ,
thấy cô gái Huế chân đi không đành ‘’.

Hội An - cầu Nhật Bản

quần đảo Hoàng Sa

Quảng-Nam có thành phố Hội-An cổ kính được xếp vào di tích văn hoá thế giới , có Đà-Nẳng , thành phố lớn thứ 2 của miền Nam sau Sài-Gòn và ngoài khơi là quần đảo Hoàng-Sa với trử lượng hàng chục triệu tấn phân phốt-phát , nhưng lợi dụng việc giải giới quân Nhật sau đệ nhị thế chiến , giặc Tàu chiếm 1/2  quần đảo và đến đàu Xuân năm 1974 dùng vũ lực cướp nốt phần còn lại .

Quảng Tín :

Quảng Tín trước thuộc tỉnh Quảng Nam , nhưng do nhu cầu của chiến tranh , năm 1962 Chính Phủ VNCH tách QT ra khỏi tỉnh QN với ranh giới là sông Rù Rì .


vị trí Chu Lai

căn cứ Chu Lai

Quảng-Tín  với Kỳ-Hà , cảng Chu-Lai có Căn Cứ Tiếp Vận  lớn nhất VN cung ứng mọi nhu cầu cho chiến trường Quân Khu 1 .

Quảng Ngãi :
Quảng Ngãi trước là đất Chiêm Thành  . Năm 1471 quân Đại Việt thắng quân Chiêm  , chiếm kinh đô Đồ Bàn ( ĐB sau này thuộc tỉnh Quy Nhơn – Bình Định) , thời đó chưa có tên Quảng Ngãi mà chỉ có  phủ Tư Nghĩa . Đến năm 1602 mới đổi tên là  Quảng Ngãi .

Thời các Chúa Nguyễn có lập các Đội Hoàng Sa và Bắc Hải  thuộc huyện Bình Sơn – Quảng Ngãi để quản lý Hoàng Sa và Trường Sa .


Sa Huỳnh

Ở huyện Đức Phổ cực Nam của QN có cảng Sa Huỳnh ( bải cát vàng  nguyên là Sa Hoàng , nhưng kỵ huý Nguyễn Hoàng nên đổi là Sa Huỳnh ) là một thắng cảnh đẹp  .

Dung Quất

Ở Huyện Bình Sơn – Quảng Ngải còn có cảng Dung Quất  , thời VC  xây nhà máy lọc dầu đầu tiên ở VN .
Quảng-Ngải  tỉnh cuối của Quân Khu 1 , quê hương của mía đường , kẹo gương , đường phổi , đường phèn .

Quy Nhơn –Bình Định :

Bình Định xưakinh đô Đồ Bàn của xứ Chiêm Thành . Sau khi vị vua anh hùng của nước Chiêm là Chế Bồng Nga tử trận ( do trúng đạn tại trận Hải Triều ) , nước Chiêm Thành bị Đại Việt thôn tính và xoá sổ .


vua Quang Trung Nguyễn Huệ

Ở thế kỷ 18 , Bình-Định ( Quy-Nhơn )  sinh sản vị anh hùng áo vải Tây Sơn Nguyễn-Huệ(1753 – 1792), ngưòi đã đánh tan tành 200 chiến thuyền và 20.000 quân Xiêm của Chiêu Tăng và Chiêu Sương ở trận Rạch Gầm - Xoài Mút - Mỹ Tho .

 Sau đó năm Kỷ Dậu 1789 , đánh tan mấy mươi vạn quân Thanh ,khiến cho Tôn-Sĩ-Nghị - viênTổng Đốc Lưỡng Quảng kinh hồn , táng đởm trốn chạy thục mạng về Tàu và khiến cho Hoàng Đế nhà Thanh nể phục  bằng lòng gả con gái để giao hiếu cùng cho 2 tỉnh Quảng-Đông , Quảng-Tây làm sính lễ . Tiếc thay , Quang-Trung Hoàng Đế mệnh yểu (39 tuổi ) bằng không  nước ta ít ra cũng thu hồi được một phần lảnh thổ bị nhà Tần chiếm dưới triều đại Lĩnh-Nam ( gồm phần đất dưới Động-Đình hồ , Quảng-Đông , Hải-Nam , Quảng-Tây , Vân-Nam ... 

phần đất vua Càn Long làm sính lễ gả con cho vua Quang Trung

Bình-Định cũng còn là nơi phát sinh môn vỏ chính thống  của Việt-Nam ( vỏ Bình-Định ) - một môn vỏ nổi tiếng mà môn sinh trong và ngoài nước  ngày càng đông đảo .

võ Bình Định

Ngoài ra Bình Định còn có lăng Hàn Mạc Tử là nơi thu hút nhiều du khách đến viếng .

lăng Hàn Mạc Tử

Khánh Hoà – Nha Trang :


bải biển NT
hòn Vọng Phu - Đại Lảnh

cầu Xóm Bóng


Khánh-Hoà ( Nha-Trang )  miền thuỳ dương , cát trắng  với Đại-Lảnh , Hòn Chồng , cầu Xóm Bóng  , Tháp Chàm và những bải bể cát trắng tuyệt đẹp .
Nha-Trang còn có Hải học viện Cầu Đá , địa danh Chụut nơi có món phở gà ngon nhất nước  và đối diện là Hòn Tre - nơi có thời được dự định biến thành trung tâm giải trí lớn nhất vùng Đông-Nam Á .

 Khánh-Hoà có vịnh Cam-Ranh , một trong những quân cảng tốt nhất thế giới . Chính nơi đây năm 1905 Pháp đã từ chối tiếp tế cho hạm đội Nga , để rồi sau đó vì ‘’què quặt ‘’ hạm đội này bị Hải-Quân Nhật phục kích đánh tan tành ở eo biển Đối-Mả .

vịnh Cam Ranh

 Ngoài ra , Nha-Trang  còn là nơi đào tạo những Sĩ-Quan ưu tú Hải-Quân , Không-Quân và Hạ-Sĩ-Quan Lục Quân của quân lực VNCH .

trường SQ/HQ/NT

Phan Rang –Ninh Thuận :

Ninh Thuận -Phan-Rang   vùng đất  của Chiêm-Thành - một dân tộc bất hạnh trước đây cũng có thời vàng son nhất là dưới triều đại Chế-Bồng-Nga hồi thế kỷ thứ 15 .
Phan Rang – Ninh Thuận thuộc nền văn hoá Sa Huỳnh có từ 2000 năm trước .
Năm 1901 người Pháp lập tỉnh Phan Rang .Nay thì mang tên Ninh Thuận .

tháp Chàm Po Klong

Phan Rang có  Cà Ná là khu vực nóng , nhiều gió và nước biển có độ mặn cao nơi nổi tiếng cả nước về nghề làm muối .

Cà Ná

Ngày nay Ninh Thuận là nơi trồng và sản xuất nho nhiều nhất VN .


nho Ninh Thuận

Bình Thuận – Phan Thiết :

Phan Thiết ngày xưa thuộc Tam Phan : Phan Rang , Phan Rí , Phan Thiết mà người Việt dịch từ chữ Mang Lang , Mang Lý và Mang Thít của Chiêm Thành .
Năm 1898 vua Thành Thái ban hành lệnh đặt Phan Thiết là thị xã của tỉnh Bình Thuận .

đảo Phú Quý

đền thờ Nam Hải Ngạc Thần

bải Cổ Thạch

suối Tiên


Phan Thiết có nhiều thắng cảnh như biển và bải đá cổ , đền thờ cá voi ...
Phan-Thiết còn là nơi sản xuất nước mắm nổi tiếng ở miền Nam chỉ đứng sau Phú-Quốc .

Bà Rịa – Vũng Tàu :
Năm 1658 chúa Nguyễn Phúc Tần đem 2.000quân đánh Mô Xoài của Chân Lạp , bắt được vua Nặc Ông Chân . Từ đó Chân Lạp xin làm chư hầu và hàng năm triều cống  .
Năm 1899 tỉnh Bà Rịa được thành lập .
Bà-Rịa  có hải cảng Vũng-Tàu , cảng quan trọng nhất miền Nam , là cửa ngỏ mà hàng hoá xuất nhập bằng đường biển hầu hết phải đi qua . Đây cũng là nơi chứng kiến bao thăng trầm của lịch sử như : ngày ra đi của đoàn quân viễn chinh Pháp năm 1956 và ngày xa rời tổ quốc của gần 2 triệu người Việt đi tìm tự do năm 1975 .
.
Vũng Tàu


Phật đài


 Bà Rịa với thị xã Vũng-Tàu là nơi có bải biển đẹp thu hút nhiều du khách nhất và cũng là nơi sản xuất mắm ruốc ngon nhất nước .

Côn đảo

 Ngoài ra Bà Rịa  còn có nguồn tài nguyên khác vô cùng phong phú , đó là những giếng dầu khu vực ngoài khơi đảo Côn-Sơn ( phần hải đảo trực thuộc  Đặc Khu V.T ) .

Định Tường – Mỹ Tho :

Định-Tường  tỉnh nổi tiếng có lề lối dân chủ thật độc đáo, được mệnh danh là ‘’Định-Tường quốc  ‘’ thời Đệ nhất Cộng-Hoà. ĐT  có thành phố Mỹ-Tho thơ mộng  với chùa Vĩnh-Tràng , công viên Lạc-Hồng , công viên Dân Chủ ..v..v .


chùa Vĩnh Tràng


công viên Lạc Hồng trước 1975


công viên cạnh chiếc tàu Nhật chìm

 ĐT có cửa Tiểu là nơi sông Tiền sau khi chảy qua các tỉnh Châu-Đốc , Kiến-Phong , Sa-Đéc , Vĩnh-Long , Kiến-Hoà , Mỹ-Tho và đổ ra biển . Đây là thuỷ trình quan trọng nhất của hệ thống sông ngòi miền Nam .


cerise Gò Công

mận Trung Lương

xoài cát Hoà Lộc

ổi Mỹ Thuận


 ĐT nổi tiếng với cam , ốc gạo Cái-Bè , vú sửa Vĩnh-Kim , heo , gà Thuộc-Nhiêu , mận Trung-Lương , mảng cầu , xơ ri , mắm tôm chà Gò-Công , ổi , chim Bắc-Mỹ-Thuận .

Kiến Hoà – Bến Tre :

Kiến-Hoà ( Bến-Tre )  quê hương của nhà bác học Trương Vĩnh Ký (1837-1898) người thông thạo 27  ngoại ngữ và được các học giả Châu Âu thời đó liệt Ông vào 18 vị bác học nổi tiếng nhất .
bác học Trương Vĩnh Ký

Kiến Hoà  còn là quê hương của xứ dừa với những vườn dừa bạt ngàn mà theo lời đồn đải rằng ‘’ sở dỉ người phụ nữ Bến-Tre có làn da thật trắng mịn là nhờ thường tắm bằng nước dừa ‘’ .
dừa Bến Tre

 K.H còn có Bình-Đại thật giàu tôm , cá , sò và đặc biệt là giống nghêu ngon nhất chuyên cung cấp cho chợ Cầu Ông Lảnh Sài Gòn .

nghêu


sò huyết

Ngoài ra  K.H còn có Cồn Phụng nổi tiếng là nơi tu luyện «  Nam Quốc Phật »  của ông Đạo Dừa Nguyễn-Thành-Nam( 1910-1990) và hàng ngàn đệ tử , đây là nơi tập trung thật nhiều tác phẩm nghệ thuật về kiến trúc , chạm trổ ..... thật độc đáo . Tiếc thay năm 1973 đã bị một trận hoả hoạn lớn .


Ông Đạo Dừa

thắng cảnh Cồn Phụng

Vĩnh Long :


Vĩnh Long giai đoạn 1832- 1867


Vĩnh-Long  quê hương của Ông Phan Thanh Giản (1796-1867 )một vị đại thần triều Nguyễn thanh liêm , yêu nước và Ông Phan văn Trị ( 1830-1910 ) một nhà thơ yêu nước nổi tiếng như cụ Nguyễn Đình Chiểu  .
cụ Phan Thanh Giản

 Tỉnh Vĩnh Long nằm giữa đồng bằng Cửu Long ,nổi tiếng với lúa gạo , bòn bon Cái-Mơn , vôi , rượu nếp than Ba-Càng .
bòn bon Cái Mơn

 V.L có dòng sông Măng-Thít nối sông Cổ-Chiên với sông Hậu , đây là dòng sông lịch sử  nơi xảy ra trận thuỷ chiến giữa quân Tây-Sơn và quân của chúa Nguyễn-Ánh , chính nơi đây Châu-Văn-Tiếp - một tướng tài của chúa Nguyễn tử trận và quân của chúa Nguyễn đại bại .

Sa Đéc :

Sau khi chiếm 3 tỉnh miền Tây 1867 , Pháp xoá dần tỉnh An Giang , đặt Sa Đéc trong Hạt Tân Thành . 
Đến năm 1900 thì Toàn Quyền Đông Dương đổi hạt  Tân Thành thành tỉnh Sa Đéc ( ngày nay Sa Đéc nhập với Kiến Phong  thành tỉnh Đồng Tháp ) .

Do giao thông thuỷ tiện lợi nối 2 vùng Tiền Giang và Hậu Giang , Sa Đéc ngoài sản xuất còn là trung tâm thu mua nông , lâm , thuỷ sản để chuyển về Sài Gòn hay lên Nam Vang .
Tuy là 1 tỉnh nhỏ nhưng Sa Đéc vô cùng nổi tiếng với gái đẹp Nha Mân , gà Cao Lảnh ,
nem Lai Vung , quít đường , hủ tiếu  ...  mà cả nước đều biết tiếng .


gái Nha Mân

gà Cao Lảnh

quít Sa Đéc

Cần Thơ :

Cần-Thơ  tỉnh thật trù phú xứng danh là thủ đô của miền Tây nổi tiếng với trai thanh , gái lịch . Cần-Thơ có dòng sông Hậu chảy ngang , có bến Ninh-Kiều thật thơ mộng :
’’Cần-Thơ có bến Ninh-Kiều
có dòng sông Hậu có nhiều giai nhân ‘’ .

chợ nổi

C.T có kinh ngả bảy Phụng-Hiệp nổi tiếng và đặc biệt là kinh Xà-No nối qua Chương-Thiện   với những vườn khóm bạt ngàn  .

 Cũng cần ghi lại công ơn to lớn của các bậc tiền nhân , đặc biệt là cha con ông Mạc-Thiên-Tứ ( con của Mạc-Cửu ) . Sau khi thành Hà-Tiên bị quân Xiêm của Tướng Trần Liên đốt sạch và giết sạch dân , Ông rút về Trấn-Giang ( Cần-Thơ ) nổ lực xây dựng nơi đây trở thành trù phú thay cho Hà-Tiên .

Châu Đốc :
 Thất Sơn

Châu-Đốc  vùng địa linh với Thất-Sơn huyền bí, nơi tu luyện của những nhà tu đạo hạnh nhưng cũng là cứ điểm của nhiều nhà ái quốc thời kháng Pháp . C.Đ cũng là thánh địa của Phật Giáo Hoà-Hảo  với mấy triệu tín đồ .

Giáo Chủ Huỳnh Phú Sổ

C.Đ có kinh Vĩnh-Tế , con kinh đào nổi tiếng nối với sông Giang-Thành của  Hà-Tiên, đây là thuỷ lộ chiến lược do Ông Lê Văn DUYỆT đề xướng nhằm phục vụ cho kế hoạch  đánh xứ  Xiêm La .
kinh Vĩnh Tế

 Ngoài ra , C.Đ còn sản xuất mắm , đệm bàng , vải Mỹ-A ( vải đen nhuộm bằng trái mặc nưa ) là những đặc sản vô cùng nổi tiếng .

mắm Châu Đốc

Cà Mau :

Cà-Mau  «  Tuk Kha Mau = nước đen «  với rừng U-Minh , nơi mà ‘’ muỗi kêu như sáo thổi « 
rừng U MINH

C.M cung cấp than đước cho cả nước , cùng Bạc-Liêu sản xuất tôm khô , mật ong nhiều nhất , ngon nhất .

mật ong rừng

 Nhưng do địa hình thật hiểm trở , C.M cũng là nơi mà chiến tranh gay go , ác liệt nhất , đặc biệt là Năm-Căn , nơi đặt Tổng hành dinh của BTL/HQ/V5DH :
’’ Năm-Căn đi dể khó về
khi đi tàu thuỷ khi về trực thăng ‘’ .


sông B̀ồ Đề - Năm Căn


Rạch Giá
Rạch-Giá  thành phố ven biển , cũng là ngư cảng quan trọng của vùng vịnh Phú-Quốc . Chính nơi đây hải , thuỷ sản đánh bắt được từ Bạc-Liêu , Hà-Tiên , Phú-Quốc  tập trung lại để chuyển về thủ đô hoặc phân phối đi nơi khác .

vịnh Rach Giá

cảng Rạch Giá

Hà Tiên :

lăng Mạc Cửu

 Trực thuộc Rạch Giá là quận Hà-Tiên nơi lập nghiệp của Mạc-Cửu ( cùng với Trần-Thắng-Tài , Dương-Ngạn-Địch đều là tôi thần của triều Minh không phục nhà Thanh chạy sang nước ta giúp chúa Nguyễn khai phá vùng Biên-Hoà , Mỹ-Tho và vùng Hậu-Giang từ thế kỷ thứ 17 ) 

Địa danh mang tên là Hà Tiên vì tương truyền rằng khi xưa có tiên hiện xuống nơi sông Giang Thành .
 H.T có mũi Nai , sông Giang Thành , Đông-Hồ và thật nhiều thắng cảnh , đặc biệt H.T có cây dừa độc đáo vì có đến 3 ngọn ( cây dừa này ngày nay đã chết nhưng nay có một cây khác có đến 4 ngọn ) .
cây dừa 3 ngọn

Năm 1714 , vì không đủ sức chống trả sự quấy nhiểu của Xiêm La , Mạc Cửu  xin thần phục chúa Nguyễn .
Năm 1755 , Mạc Cửu dâng toàn bộ đất đai khai thác được trong đó có Hà Tiên cho Chúa Nguyễn và được phong là Đô Đốc  và cho cai quản vùng đất này  .
 Hà-Tiên cho đến năm 1772 là một thương cảng quan trọng bậc nhất Đông-Nam-Á , tiếc thay sau khi bị quân Xiêm của tướng Trần-Liên ( gốc Triều Châu ) tàn phá đã phải tàn lụn không khôi phục lại được .
hòn Phụ Tử


Phú Quốc


đảo Phú Quốc

Ngoài khơi và cũng trực thuộc Rạch Giá  là đảo Phú-Quốc , một địa danh thật xứng với tên gọi . PhúQuốc có di tích lịch sử thời Gia-Long tẩu quốc như  bếp Gia-Long và đặc biệt là giếng Gia-Long cùng độ cao và cách biển hơn 1 mét nhưng luôn có nước ngọt phun lên ( tương truyền rằng khi chạy trốn quân Tây-Sơn đến đây thì quá khát nước , Nguyễn-Ánh dậm chân than , vì có chơn mạng Đế Vương nên nước từ lòng đất phun lên , do đó có tên này ) .

P.Q là nơi cung cấp cho toàn quốc hồ tiêu , khô mực  và nước mắm ngon bậc nhất.
Ngoài ra Phú Quốc còn có giống chó nổi tiếng thế giới .


Tiêu Phú Quốc

chó Phú Quốc
................................................................................................................................................

Quê hương tôi còn có biết bao nơi xinh lịch khác  , từ vùng cao nguyên với Đà-Lạt nên thơ , quanh năm mát mẻ ; Pleiku , Kontum , Buôn-Mê-Thuộc  xứ của cà phê , đến Tây-Ninh với núi Bà-Đen hùng vĩ, Long-Khánh với những rừng cao su bát ngát  . Rồi Bình-Dương  với những vườn sầu riêng , măng cụt  và Biên-Hoà thành phố kỹ nghệ nhưng không thiếu những vườn bưởi ngọt lịm , sai oằn ..v.v..
cà phê Ban Mê Thuộc


chôm chôm , măng cụt , sầu riêng Bình Dương

bưởi Biên HoàQuê hương tôi đó , mỗi nơi một vẻ  , đều đẹp như những bức tranh thuỷ mạc  và tôi nghĩ là không một ngòi bút nào dù sắc sảo nhất có khả năng lột tả được hết , nhưng như nhà văn Duyên-Anh từng nói ‘’ mỗi tấc đất của quê hương đều được tạo dựng bằng mồ hôi, nước mắt và máu của người Việt ‘’ và để chống trả với quân thù , bảo vệ những phần đất thân yêu đó đặc biệt  là trong cuộc chiến vừa qua , người dân và nhất là người lính miền Nam đã phải góp xương máu không ít .

Là người Việt tự do , dù ở trong hay ngoài nước , chắc chắn chúng ta không ai có thể thờ ơ không biết điều đó và dỉ nhiên chỉ với những hành động cụ thể ‘’đùm bọc , tương trợ nhau theo truyền thống cao đẹp của dân tộc và cố gắng làm rạng danh người Việt ở xứ người ‘’ta mới mong đáp đền được phần nào về sự hy sinh vô giá này .

 PARIS , Đông Mậu Dần
              TKD

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire